Con tôi học 16 buổi một tuần vẫn sợ chưa đủ


Ngoài học chính khóa từ thứ 2 đến thứ 7, 3 buổi chiều mỗi tuần cháu còn học thêm theo chương trình của trường. Thêm vào đó là 2 buổi chiều học trong đội tuyển toán và đội tuyển tin, 2 buổi tối học tiếng Anh, 3 tối học Toán, Lý, Hóa ở trung tâm, kể từ lớp 6.

Tính ra một tuần 16 buổi học. Đó là lịch học bình thường của một học sinh lớp 8 như con tôi, tại một trường cấp 2 ở Hà Nội. Lịch học của cháu dày đặc như tất cả các bạn trong lớp.

Với lịch học này, nhiều hôm cháu học cả 3 ca, sáng, chiều, tối. Nhiều đêm cháu đi học đến hơn 21h mới tan và đi xe bus về nhà đã 22h. Đó là con trai tôi có sức khỏe tốt, cao 1m72, nặng 65kg, uống 1 lít sữa mỗi ngày, chưa kể thịt bò mỗi ngày nửa cân, mới theo được lịch học dày đặc và đòi hỏi cao ấy.

Nhiều phụ huynh lớp cháu cho biết, con họ về đến nhà có khi ngồi bệt xuống bậc cửa vì mệt quá…

Chi phí học hành của con tốn kém thì khỏi nói rồi. Trường công mỗi năm chỉ mất khoảng một triệu rưỡi học phí và quỹ lớp, nhưng học thêm các loại lên đến 4-5 triệu/tháng. Thế mới biết tỷ lệ xã hội hóa trong giáo dục cao đấy chứ? Mọi nguồn lực hầu như đều dùng để đầu tư cho con người – con cái.

Vậy tại sao phải học nhiều thế? Nhiều người chắc chê cười tôi, và nói tôi “luyện gà” mong thế này thế nọ cao xa. Nhưng có con em rồi, các bậc phụ huynh sẽ chia sẻ lo toan của tôi.

Học chính khóa và học thêm ở trường là bắt buộc, và còn chăm lo để con được học sinh giỏi, sẽ được cộng 5 điểm cho mỗi năm học giỏi khi thi vào cấp 3. Học thêm để bảo đảm rằng con hiểu bài và có thể thi được vào trường tốt, lo lắng cho tương lai. Tiếng Anh thì khỏi phải bàn rồi, học bao nhiêu là đủ?

Cơ hội có quá ít vì vậy mà nhiều người mong được đầu tư cho con ra nước ngoài. Vậy thì các cháu cứ học nữa, học mãi…. để tìm kiếm học bổng.

Học đội tuyển mong được giải thành phố để cộng 2 điểm vào cấp 3. Bét nhất cũng thi vào trường chuyên, “luyện gà” để vào đại học công lập.

Ai có con học được một chút thì cũng lao tâm khổ tứ tương tự như tôi, không có cái gì tự nhiên mà có, hiếm sự may mắn trong học hành lắm.

Đấy là còn chưa khổ bằng các phụ huynh có con học lực trung bình, chạy vạy học thêm có kém gì mẹ con tôi. Có khi còn thêm việc “chăm sóc” thầy cô để xin điểm.

Tôi và những người xung quanh, có thể cả các bạn nữa, cũng như con cái chúng ta đang phải chạy đua quá sức, tốn kém và mệt mỏi bởi chương trình giáo dục như hiện nay.

http://www.petrotimes.vn

Categories: សង្គមរស់នៅ | ពាក្យ​គន្លឹះ៖ , | បញ្ចេញមតិ

ការ​នាំទិស​ប្រកាស

ឆ្លើយ​តប

Fill in your details below or click an icon to log in:

ឡូហ្កូ WordPress.com

អ្នក​កំពុង​បញ្ចេញ​មតិ​ដោយ​ប្រើ​គណនី WordPress.com របស់​អ្នក​។ Log Out / ផ្លាស់ប្តូរ )

រូប Twitter

អ្នក​កំពុង​បញ្ចេញ​មតិ​ដោយ​ប្រើ​គណនី Twitter របស់​អ្នក​។ Log Out / ផ្លាស់ប្តូរ )

រូបថត Facebook

អ្នក​កំពុង​បញ្ចេញ​មតិ​ដោយ​ប្រើ​គណនី Facebook របស់​អ្នក​។ Log Out / ផ្លាស់ប្តូរ )

Google+ photo

អ្នក​កំពុង​បញ្ចេញ​មតិ​ដោយ​ប្រើ​គណនី Google+ របស់​អ្នក​។ Log Out / ផ្លាស់ប្តូរ )

កំពុង​ភ្ជាប់​ទៅ​កាន់ %s

បង្កើត​វេបសាយ​ឬ​ប្លក់​មិន​គិត​ប្រាក់​មួយ​នៅ WordPress.com.

%d bloggers like this: